เนื่องจากว่า มีความต้องการใช้ git repository ที่ฟรีและเป็นส่วนตัว เลยไปเจอที่นี่ bitbucket.org ซึ่งมีข้อจำกัดอยู่ตรงที่ ทั้ง project จะมี member ได้แค่ 5 คนเท่านั้น เกินนั้นเสียตัง ก็ถือว่าเหลือแหล่สำหรับสิ่งที่กำลังทำอยู่นะ

จะมีปัญหาอยู่หน่อยคือ ใช้อะไรเป็น client ดี ให้มานั่ง git command line ก็ดูเถื่อนไป ด้วยความที่ติดนิสัยใช้ ท้อถอย <Tortoise> มันมี git client แบบ ui ให้ด้วย เลยใช้นี่ละกัน TortoiseGit ซึ่งที่จริง bitbucket ก็มี GUI Client ให้ใช้อยู่นะ ชื่อ SourceTree ไปลองใช้กันได้ตามอัธยาศัย

ก่อนจะเริ่มทำอะไร ต้องลงโปรแกรมตามนี้ก่อน

ลงข้างบนเสร็จ เปิด GitBash ขึ้นมา หาไม่เจอ อยู่ใน %GIT_HOME% พิเศษ สำหรับใครที่ลง CygWin ไว้ เปิด CygTerminal ขึ้นมาใช้แทนได้เลย จากนั้นพิมพ์คำสั่งต่อไปนี้

git config --global user.name "Thapanut Khanteetao"
git config --global user.email "magicbank@gmail.com"

user.name ให้เป็นชื่ออะไรก็ได้ มันจะพ่วงไปเป็นชื่อคนที่ commit ไฟล์เข้าระบบ

user.mail ให้ใช้ email ที่ใช้เป็น username กับ bitbucket

ssh-keygen -t rsa -C "magicbank@gmail.com"

กด enter ไปเลยสองสามที ใช้ค่า default ที่มันมีให้ passphrase ก็ไม่ต้องตั้ง แล้วจะได้ไฟล์มาสองไฟล์ชื่อ id_rsa กับ id_rsa.pub

clip < ~/.ssh/id_rsa.pub

เพื่อ copy ข้อมูลใน id_rsa.pub ไว้ใน clipboard จบขั้นตอนใน command line เปิด bitbucket.org ขึ้นมา

001

คลิกที่มุมขวาบน เลือก Manage account แล้วคลิกที่ SSH Key ที่ side bar ด้านซ้าย และกดที่ปุ่ม Add key

 

002

ในหน้าจอ Add SSH Key ตั้งชื่ออะไรก็ได้ที่ช่อง Label แล้วกด Ctrl+V ที่ช่อง Key ข้อมูลในไฟล์ id_rsa.pub ที่เรา copy ไว้จะถูกวางลงที่ช่องนี้ เสร็จแล้วกด Add key เป็นอันเสร็จสิ้นการ config ในส่วนของ bitbucket ให้เรากลับมาที่หน้าจอ File Explorer สร้าง Folder เปล่าๆ ที่จะใช้เก็บ code เอาไว้ จากนั้น คลิกขวา เลือก TortoiseGit เลือก Settings

 

003

ไปที่เมนู Network ในส่วนของ SSH ให้ชี้ Path ของ SSH client ไปยัง ssh.exe ถ้าใช้ GitBash จะอยู่ที่ %GIT_HOME%\bin\ssh.exe แต่ถ้าใช้ CygWin จะอยู่ที่ %CYG_HOME%\bin\ssh.exe เสร็จแล้วกด OK

 

005

กลับมาที่ bitbucket ไปที่ Repository ที่เราต้องการ เลือก Clone จะมี popup ขึ้นมา เลือก SSH แล้ว copy url ด้านขวาไว้

 

006

กลับมาที่ File Explorer คลิกขวาใน Folder ที่เราสร้างขึ้นมา เลือก Git Clone… จากนั้น ในช่อง URL ใส่ url ที่เราเพิ่ง copy มาจาก bitbucket แล้วกด OK

 

007

หลักจากนั้นจะมีหน้าจอ Progress ขึ้นมา พร้อม dialog แบบในรูป ให้กด Yes ไปเลย

 

008

รอสักครู่ นั่งดูเตาบินหงายท้อง แล้วขึ้น Success เป็นอันจบจ้ะ

Leave a Reply